EnglishVietnamese

YOURTV XÂY DỰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP: ĐỀ CAO TINH THẦN KÍNH NGHIỆP!


Kính nghiệp, tạm hiểu là yêu mến và trân trọng với cái “nghiệp” của mình - với công việc mình đang làm và đang phát triển. Tinh thần kính nghiệp là tinh thần nghiêm túc, tôn trọng và đề cao công việc của mỗi người. Nó sẽ mang về cho người lao động cả 3 yếu tố: Tìm thấy niềm vui trong công việc; tay nghề, kỹ năng ngày càng vững vàng và thu nhập ngày càng được nâng cao.

Tinh thần kính nghiệp.

Kính nghiệp là yêu mến nghề nghiệp của mình. Khổng Tử dạy: “kính nghiệp, lạc nghiệp”. Phải đề cao (kính) công việc của mình thì mới tìm thấy niềm vui (lạc) trong công việc. Cổ nhân cũng dạy: “bách hạnh nghiệp vi tiên, vạn ác lãn vi thủ” (trong bách hạnh thì cái nghiệp đứng đầu, trong vạn ác thì cái lười đứng trước). Câu này cũng có nghĩa là những người coi trọng nghề nghiệp, họ sẽ luôn tìm thấy hạnh phúc; còn những kẻ lười thường sẽ trở thành du thủ du thực. Hai câu trên đã cho thấy từ xa xưa, ông cha ta đã sớm đề cao tinh thần kính nghiệp.

Kính nghiệp là gì? Làm một việc gì thì hết lòng vì việc đó, tập trung cao độ, đem hết cả tinh hoa, trí tuệ vào công việc, không một chút xao nhãng, là “kính”. Dù bạn là một kỹ sư công nghệ hay một nhân viên văn phòng, dù bạn là một phi hành gia hay một người công nhân vệ sinh thì tinh thần kính nghiệp vẫn luôn phải đặt lên hàng đầu. Vì chỉ có kính nghiệp bạn mới tìm thấy niềm vui trong công việc, mới phát huy hết khả năng sáng tạo của mình và hạn chế đến mức tối thiểu các rủi ro, dù là nhỏ nhất.

Chỉ có kính nghiệp, con người ta mới luôn luôn cố gắng học hỏi, tự rèn giũa, trau chuốt và nâng cao khả năng chuyên môn của mình. Trong một công ty, có thể bạn không thích người này người khác, kể cả Ban Giám đốc, nhưng khi bạn có được thái độ “kính nghiệp”, bạn mới thấy luôn có động lực trong công việc và luôn luôn cố gắng hoàn thiện mình. Vì khi bạn kính nghiệp, bạn không phải chịu áp lực là làm việc cho Công ty hay vì một yêu cầu nào khác ngoài suy nghĩ: mình làm cho mình, để rèn luyện và nâng cao tay nghề của mình, vượt qua chính mình và phục vụ cho sự phát triển chuyên môn nghiệp vụ của bản thân.

Kính nghiệp như thế nào?

Không có việc nào nhỏ đến mức phải bỏ qua, cũng không có việc nào nhỏ đến mức ta không cần chú ý tới. Khi thực hiện một công việc, mỗi người đều có một nhận thức và cách làm khác nhau. Những người không coi trọng những công việc nhỏ thường có thái độ tiêu cực chỉ làm việc qua loa cho xong nhiệm vụ. Ngược lại, những người có suy nghĩ tích cực luôn luôn an tâm vào việc, họ coi những việc nhỏ là cơ hội rèn luyện bản thân, cơ hội tìm hiểu tình hình công ty, cơ hội nâng cao kiến thức về nghiệp vụ của mình, tận dụng những cơ hội này nâng cao khả năng tư duy và năng lực phán đoán của bản thân.

Không có việc nào nhỏ nhặt. Bất cứ việc gì, dù nhỏ đến đâu cũng xứng đáng để chúng ta làm, xứng đáng để chúng ta nghiên cứu. Cho dù việc bạn đang làm chỉ là một việc hết sức bình thường, bạn cũng hãy làm việc chăm chỉ bằng tất cả nhiệt tình của mình, hãy nghĩ làm thế nào để giải quyết một cách tốt nhất công việc đó, cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ, tạo thành một thói quen tốt cho bản thân.

Nguyễn Quang Thái, trong quyển “Làm việc – Cách tốt nhất để hoàn thiện chính mình” (NXB Văn hoá Thông tin) đã viết: Thái độ làm việc là sức mạnh để cạnh tranh. Thái độ làm việc trực tiếp quyết định hành vi một con người, quyết định sự tận tâm làm việc hay chỉ ứng phó với công việc, bằng lòng với những gì mình đang có hay có chí tiến thủ muốn vươn xa hơn. Tác giả cho rằng không có công việc nào là việc bình thường hay phi thường. Bạn hãy làm việc với tinh thần chủ động, ý thức trách nhiệm cao, trung thành và tìm cảm hứng niềm vui trong công việc, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Kính nghiệp còn là tinh thần đề cao, quý trọng công việc mình đang làm và đang có, sẵn sàng cạnh tranh để giữ lấy công việc đó. Thomas Friedman, tác giả cuốn “Thế giới phẳng” viết: nếu bạn muốn bản thân và con cái có khả năng cạnh tranh – dù bạn là dân SOHO hay nhân viên doanh nghiệp, ít nhất cũng phải có một trong bốn đặc điểm sau: cực kỳ đặc biệt, vô cùng chuyên nghiệp, cực kỳ lành nghể hoặc rất giỏi thích nghi. Đây cũng là 1 trong 4 tố chất mà mỗi cán bộ nhân viên YourTV bắt buộc phải có!

Tinh thần kính nghiệp là điều mà CEO YourTVGroup truyền đạt và mong muốn nhận được những dấu hiệu tích cực từ tập thể cán bộ nhân viên của mình. Khi tất cả cán bộ nhân viên, mỗi người đều ý thức được tinh thần kính nghiệp, có 1 trong 4 tố chất nói trên cũng như áp dụng triệt để 10 tiêu chí văn hoá – 10 giá trị cốt lõi của doanh nghiệp vào công việc, chắc chắn YourTV sẽ sớm gặt hái thành công và con tàu YourTV sẽ nhanh chóng rẽ sóng vươn ra biển lớn!

Mai Thanh Hùng